Bệnh viện đa khoa huyện Phú Xuyên điều trị vàng da tăng BILIRUBIN  gián tiếp ở trẻ sơ sinh

I. TÊN KỸ THUẬT

Chiếu đèn điều trị vàng da tăng Bilirubin gián tiếp ở trẻ sơ sinh

II. NỘI DUNG KỸ THUẬT

1. Chỉ định

Kỹ thuật được thực hiên khi trẻ được chẩn đoán bị vàng da tăng Bilirubin

2. Giới thiệu về bệnh vàng da tăng Bilirubin ở trẻ sơ sinh

a. Đặc điểm vàng da tăng Bilirubin ở trẻ sơ sinh

Vàng da sơ sinh là tình trạng nồng độ bilirubin trong máu tăng lên quá cao, thấm vào da và các tổ chức liên kết gây hiện tượng vàng da và niêm mạc.

Vàng da sinh lý  xuất hiện trong vòng 1 tuần sau sinh và thường chỉ là vàng da rất nhẹ, thoáng qua mà không cần phải điều trị.

Tuy nhiên nếu vàng da với mức độ nhiều hơn so với bình thường thì đây không còn là một hiện tượng sinh lý nữa mà là một tình trạng bệnh lý, đòi hỏi cần được can thiệp y khoa các sớm càng tốt

b. Những trẻ có nguy cơ bị vàng da sơ sinh gồm có:

Trẻ sinh non (được sinh ra trước khi thai được 36 tuần tuổi hoặc cân nặng < 2500g).

Những đứa trẻ không được bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Trẻ có nhóm máu không tương thích với nhóm máu của mẹ (không tương hợp nhóm máu Rh hoặc ABO), dẫn tới hình thành kháng thể trong máu mẹ có thể gây phá hủy các tế bào hồng cầu trong máu con và gây ra sự gia tăng đột ngột nồng độ bilirubin.

c. Nếu chậm can thiệp để dẫn đến vàng nhân não với các biểu hiện như:

Trẻ bú kém, ngủ li bì, giảm trương lực cơ, giảm phản xa, khóc thét từng cơn, hoặc trẻ có thể tăng trương lực cơ, gồng ưỡn người, co giật

Đa số dần dần trẻ đi đến hôn mê và thường tử vong trong cơn ngừng thở ở giai đoạn này.

Trẻ có thể có những di chứng thần kinh và tinh thần như nói ngọng hoặc câm, điếc, lác mắt, mù mắt, liệt một hoặc nhiều chi, bại não dạng múa vờn, mắt nhìn lên, ngớ ngẩn, kém thông minh.

Do đó, cần tích cực điều trị chứng vàng da do tăng bilirubin gián tiếp ở trẻ sơ sinh, nhất là trong 15 ngày đầu sau sinh để tránh mọi tổn thương não, nhất là vàng nhân não.

III. ƯU VIỆT

• Đây là phương pháp hiện đại với chi phí tiết kiệm, dễ thực hiện. máy được thiết kế trực quan, chiếu sáng hai mặt, kích thước nhỏ gọn, Trục bằng Inox, có thể điều chỉnh độ cao, dùng cùng với các buồng ấp trẻ sơ sinh và giường trẻ sơ sinh.

Có đồng hồ tính thời gian tiện ích cho việc theo dõi đánh giá thời gian chiếu đèn ở trẻ.

IV. HÌNH ẢNH MINH HỌA

Hình ảnh: Điều trị trẻ sơ sinh bị vàng da tại bệnh viện

IV. THỜI GIAN THỰC HIỆN VÀ THÔNG TIN LIÊN HỆ

1. Thời gian: Từ thứ 2 – thứ 6 trong tuần.

2. Liên hệ: khoa Nhi, tầng 3, khu nhà 5 tầng, bệnh viện Đa khoa Phú Xuyên.